097.8888.787

Home » Người FPT » Gen FPT – Bí ẩn thành công của FPT (p3)

Gen FPT – Bí ẩn thành công của FPT (p3)

PHẦN B – CÁC TẬP LỆNH CHÍNH TRONG BỘ GEN FPT

I.               Triết lý FPT

Đây có lẽ là sáng tạo mới của FPT. Bởi lẽ chúng ta chưa phát hiện ra trong thực tiễn của các công ty khác hoặc trong sách vở việc đưa triết học chung vào quản trị kinh doanh.Tuy nhiên từ thực tiễn hoạt động của công ty, chúng ta phát hiện ra rằng nhận thức, hành vi, cảm thụ của FPT không thể tránh khỏi các quy luật vận động chung, các cấu trúc bao trùm mang tính triết học.

Vì vậy, bên cạnh triết lý cốt lõi thông thường có thể được đề cập trong thực tiễn của các công ty khác, chúng ta cần bổ xung thêm triết lý chung – triết lý mà chúng ta tin tưởng, triết lý sẽ dẫn dắt tư duy và hành vi của chúng ta.

Triết lý FPT bao gồm 3 triết lý cốt lõi:

–     Hài hòa, như quy luật vận động chung trong tự nhiên và xã hội, đại diện cho “Thiên”.
–     Fractal, như quy luật chung về cấu trúc hệ thống, đại diện cho “Địa”
–     Hiền tài, như quy luật chung cho thành công của FPT, đại diện cho “Nhân”

1. Triết lý Hài hòa

Hài hòa ở đây được hiểu là cân bằng Âm dương – Ngũ hành.

Âm dương ngũ hành là triết lý cốt lõi, bao trùm và xuyên suốt của Đông Phương học. Đây là triết học về quy luật vận động chung. Từ lâu đời ở Châu Á, nó được sử dụng để nhận thức, đánh giá, dự báo và hành động trong mọi lĩnh vực tự nhiên và xã hội, như địa lý, thiên văn, chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao, âm nhạc, hội họa, thơ văn, y tế, giáo dục, kiến trúc và cuộc sống con người…

Hài hòa được coi là chân-thiện-mỹ, là phải đạo.

Do đây là triết học mang tính trừu tượng rất cao, đã được đề cập trong nhiều sách vở về Đông phương học, về Đạo giáo, nên chúng ta sẽ không trình bày nội dung Âm dương ngũ hành, mà chỉ hạn chế trong việc ứng dụng cụ thể nó vào thực tiễn hoạt động công ty như sau:

–     Hài hòa trong các mối quan hệ đối lập – hài hòa Âm Dương
–     Hài hòa trong các mối quan hệ tương sinh tương khắc – hài hòa Ngũ hành

1.1  Hài hòa âm dương

Trong cuộc sống, có thể kể vô số những mối quan hệ đối lập, mà ngôn ngữ triết học thường gọi là các cặp phạm trù. Trong trường hợp xấu chúng loại trừ nhau, trong trường hợp tốt chúng bổ sung cho nhau.

Người không biết hài hòa âm dương là người chỉ biết phải mà không biết trái, chỉ biết trên mà không biết dưới. Họ được tập trung thì mất dân chủ, giảm được giá thành thì đánh mất chất lượng, khi được danh thì lại mất lợi, được việc công thì hỏng việc tư…

Một vị tướng tài ba nhưng nóng tính. Ông biết điểm yếu của mình nên đã mời một quân sư hết sức trầm tĩnh giúp việc và trao cho quân sư quyền phủ quyết còn lớn hơn mình. Một ông giám đốc trọng tình không nỡ sa thải những nhân viên kém hiệu quả, trong lúc ông lại sử dụng các Phó cũng có cùng phẩm chất như ông. Kết quả là số nhân viên kém hiệu quả ngày càng đông (vì không sợ bị đuổi việc) và tất nhiên là chẳng còn chỗ để tuyển dụng nhân viên mới. Sự khác nhau ở chỗ, một người luôn cố gắng hướng tới sự hài hòa, còn người kia thì không.

Trong quá trình sát nhập FPT HN với FPT HCM, sự hài hòa giữa miền Bắc và miền Nam, giữa Trung ương và Địa phương đã được quan tâm đúng mức. Kết quả là sự thống nhất công ty toàn quốc đã được thực hiện nhanh chóng, được quần chúng ủng hộ cao. Trong lãnh đạo, chúng ta đặc biệt quan tâm sự cân bằng giữa định hướng chiến lược ( Lead) với công tác quản trị (Manager). Trong kinh doanh, chúng ta đặt chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận. Đối với thành viên của mình, chúng ta quan tâm đời sống vật chất và tinh thần. Đó là những ví dụ hướng tới hài hoà âm dương ở FPT.

Tuy nhiên, làm thế nào để hài hòa là một câu hỏi nan giải. Điều mà tất cả chúng ta cần làm là trước mỗi quyết định, mỗi hành động, phải cân nhắc điều thuận – điều nghịch, cái lợi – cái hại, cái trước mắt – cái lâu dài…

1.2  Hài hòa ngũ hành (Thủy Hỏa Kim Mộc Thổ)

Không phải ngẫu nhiên mà cơ thể con người là một ngũ hành (chân là thủy, đầu là hỏa, tay trái là mộc, tay phải là kim, thân là thổ); khuôn mặt là một ngũ hành (cằm là thủy, trán là hỏa, tai trái là mộc, tai phải là kim, mũi là thổ); bàn tay, bàn chân con người cũng là những ngũ hành. Tranh Đông Hồ sử dụng 5 màu ngũ hành. Nhạc dân tộc dựa trên 5 nốt ngũ hành…

Ngũ hành có ứng dụng rất rộng. Sở dĩ như vậy là vì các hành trong ngũ hành là những khái niệm vừa cụ thể vừa trừu tượng, thêm vào đó là chúng rất đa nghĩa. Tuy nhiên, để đạt tới sự hài hòa ngũ hành thì khó hơn hài hòa âm dương, đòi hỏi sự hiểu biết cao hơn rất nhiều.

Các ví dụ về hài hòa ngũ hành như  sau:

–     Các bộ phận kinh doanh FOX, FIS, FDC, FSOFT có mối quan hệ tương sinh tương khắc với nhau và với chính FPT. Làm thế nào để FPT giữ được sự cân bằng động trong chiến lược phát triển của công ty, trong khi chiến lược phát triển của từng tổ chức là rất khác nhau? Làm gì để tăng cường hợp tác giữa những tổ chức này? Làm gì để kiểm soát được các mâu thuẫn và hạn chế thiệt hại nếu có? Đó chính là hành động hướng tới hài hòa ngũ hành mà chúng ta phải làm.

–     Tập thể Ban Tổng Giám đốc FPT là một ngũ hành khá điển hình. Với những năng lực và cá tính riêng biệt, hệ thống này đã tạo ra một sự cân bằng khá tốt trong việc xem xét, thảo luận và ra quyết định cũng như khả năng tự điều chỉnh. Sự hài hòa của ngũ hành này cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tính hiệu quả cao của Ban Lãnh đạo FPT trong suốt thời gian vừa qua.

Có thể hiểu ngũ hành thực dụng một cách đơn giản hơn. Với một hệ thống phức tạp, hãy cố gắng đưa về hệ thống có 5 thành tố; xem xét các quan hệ tương sinh, tương khắc; sắp xếp nhân sự cho phù hợp: ví dụ, Anh A nhận công việc của mình, nhưng có thêm trách nhiệm hỗ trợ anh B (tương sinh) và có thêm trách nhiệm phản biện anh C (tương khắc)… Một hệ thống có 5 người, với quan hệ tương sinh, quan hệ tương khắc là hệ thống có khả năng hành động hiệu quả và khả năng tự điều chỉnh cao.

Ví dụ về tương sinh, tương khắc là:

–     Muốn chế ngự người nóng tính (hoả) thì đưa người trầm tĩnh, mềm dẻo (thuỷ).
–     Ngược lại, muốn phát huy người nóng tính (hoả) thì đưa người a dua, vui vẻ,…(mộc)

2. Triết lý Fractal

Fractal là quy luật về cấu trúc hệ thống bao trùm trong tự nhiên và xã hội. Cầm một chiếc lá soi lên nắng chúng ta sẽ thấy gân lá hình fractal. Nhìn tổng thể chúng ta thấy các gân lá phụ chạy từ gân lá chính. Nhìn kỹ gân lá phụ, ta lại thấy các gân lá nhỏ hơn chạy từ các gân lá phụ một cách tương tự. Cứ thế mà hình thành nên lưới gân lá. Đó chính là hình fractal gân lá.

Cấu trúc Factal

Nói đơn giản thì Fractal là kiểu cấu trúc hệ thống mà ở các tiểu hệ, ở mức chi tiết hơn, ta lại tìm thấy sự nhất quán của hệ thống trong biến đổi.

Cấu trúc phân tử có sự đồng dạng fractal với hệ mặt trời. Hình các dãy núi cũng là fractal, bờ biển cũng hình fractal. Các hạt xốp nhỏ bỏ ngẫu nhiên trên mặt nước tĩnh sẽ liên kết theo hình fractal.

Nghệ thuật chiến tranh nhân dân cũng theo hình fractal. Tổ chức quân đội cũng theo  fractal.

Chính vì vậy mà chúng ta sử dụng fractal như triết lý cốt lõi FPT trong cấu trúc hệ thống.

Trong bài “nghệ thuật chiến tranh nhân dân áp dụng trong quản trị kinh doanh”, chúng ta đã đưa ra đồ hình Fractal và khẩu quyết Fractal:

–     Cốt lõi đơn giản,
–     Cấu trúc nhất quán,
–     Biến hoá khôn lường,
–     Tráng lệ,

Triết lý cốt lõi về cấu trúc hệ thống Fractal là một phương pháp tư duy hùng mạnh. Nó giúp ta khi tổ chức đúng một nơi có thể được tổ chức đúng nhiều nơi, tìm ra quy trình tốt trong một việc có thể hiểu quy trình tốt cho nhiều việc, thành công ở một nơi có thể nhân ra nhiều nơi. Và ngược lại, ở đâu trong tổ chức, công việc,… chúng ta chưa tìm ra được Fractal, ở đó có thể có những bất ổn tiềm ẩn.

Chúng ta đặc biệt lưu ý việc áp dụng nhất quán Fractal trong việc triển khai Leadership Building tại các cấp. Triết lý này còn giúp đảm bảo tính thống nhất hệ thống FPT, nhất quán trong mục tiêu, chiến lược phát triển, trong tổ chức bộ máy, trong công tác đào tạo cán bộ, …

Cán bộ ngành dọc về tài chính, nhân sự, chất lượng, đoàn,… là một ví dụ Fractal về tổ chức. Tuy cùng chịu trách nhiệm quản lý trong một lĩnh vực (tính nhất quán Fractal), nhưng ở các cấp tổ chức khác nhau thì quy mô, tính chất, mức độ kiêm nhiệm của cán bộ khác nhau (tính biến đổi Fractal). Trong trường hợp ngành dọc bao từ trên xuống dưới tức là triết lý Fractal được tuân thủ. Trong trường hợp ngành dọc bị đứt quãng tức là Fractal bị phá vỡ.

Xin nêu một ví dụ trong Fractal chiến lược FPT. Tại Tổng hành dinh, Ban Tổng giám đốc đưa ra chiến lược xuất khẩu phần mềm, chiến lược này được Fractal xuống Fsoft bằng chiến lược xây dựng lực lượng lập trình viên, nâng cao hệ thống quản lý chất lượng cao CMM, xây dựng tiềm lực công nghệ (Java, C++, VB…), tiếng Anh và chiến lược Fsoft được tiếp tục Fractal xuống G8 với việc bổ sung năng lực tiếng Nhật, nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ban Tổng Giám đốc sang Nhật Bản và tìm đến lãnh đạo cao nhất của các công ty phần mềm hàng đầu của Nhật Bản thuyết phục họ sang thăm Việt nam để xem xét khả năng giao cho FPT gia công phần mềm. Khi đoàn đại biểu của họ sang Việt nam, Ban Giám đốc Fsoft thuyết phục họ về chiến lược phát triển của mình, G8 tập trung xây dựng quan hệ với từng người trong đoàn. Một trong các kết quả là gần đây Hitachi Soft đã giao đề án đầu tiên cho Fsoft. Qua một “trận đánh” nhất quán và mang tính hệ thống như vậy, FPT không chỉ nâng cao hơn vị thế chiến lược của mình, mà còn cả củng cố sức mạnh cốt lõi trong định hướng đã chọn.

Việc áp dụng triệt để công cụ Fractal hùng mạnh này sẽ làm nên một FPT hùng mạnh.

3. Triết lý Hiền tài

Trong dịp lễ hội 10 năm FPT, chúng ta đã đúc kết Con người là cốt lõi 10 năm công nghệ FPT. Vào năm thứ 15, con người FPT được hiểu là hiền tài. Và hiền tài là cốt lõi của thành công và sự trường tồn của FPT. Vậy chúng ta hiểu thế nào là hiền tài và làm thế nào để phát triển không ngừng nguồn hiền tài của Công ty? Triết lý Hiền tài này nhằm trả lời cho hai câu hỏi trên. Đây là triết lý quan trọng nhất, đặc sắc nhất của FPT.

3.1  Thế nào là hiền tài ?

Hiền tài FPT có nghĩa là vừa tài, vừa hiền.

Trước hết, tài ở FPT được định nghĩa như thế nào? Ở FPT, tài được hiểu là năng lực cần cù và sáng tạo vượt qua thách thức, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tài ở FPT có thể được thể hiện trong bất cứ lĩnh vực nào, từ công nghệ đến kinh doanh, từ quản trị đến hoạt động STC,…Điều tối trọng là FPT luôn có những người xuất sắc nhất của mỗi thế hệ và chăm sóc, bồi dưỡng họ trở thành cán bộ lãnh đạo cốt cán của công ty, của mỗi bộ phận.

Tài ở FPT được thể hiện qua khả năng không ngừng nâng cao kiến thức và năng lực, trong việc liên tục học và tự học, luôn bắt kịp với sự tiến bộ của công ty.

Tài ở FPT trong giai đoạn Toàn cầu hoá còn được thể hiện qua trình độ ngoại ngữ. Tiếng Anh trở thành bắt buộc đối với mọi thành viên FPT.

Một tài được đặc biệt coi trọng ở FPT là tài “cầu hiền” và “trọng dụng tài năng”

STC, sáng tạo và trào lộng là biểu hiện rực rỡ của tài năng FPT.

Hiền ở FPT được hiểu như thế nào? Hiền ở đây chính là Tâm FPT.

Tâm FPT trước hết là Đoàn kết. Đoàn kết vừa là mục tiêu, vừa là cách thức cho mọi hành động của chúng ta. Đoàn kết là trái tim của FPT, được bảo vệ kỹ lưỡng trong lồng ngực mỗi người FPT.

Tâm FPT là tình bằng hữu, chiến hữu đối với mọi thành viên trong Công ty. Chúng ta có thể tranh luận nảy lửa trong công việc, song ngoài công việc là tình bè bạn, không phân biệt cao – thấp, trẻ – già, nam – nữ, bộ phận,… Những mâu thuẫn lớn thường được dàn xếp ổn thoả sau bàn rượu thâu đêm, suốt sáng. Trong tình chiến hữu FPT mênh mông, cái tôi thành cái ta, cái đúng-sai thành nhường nhịn, lỗi lầm được bỏ qua,… Tình chiến hữu đó còn được nâng lên thành tình thương yêu, ruột thịt. FPT như một đại gia đình, nơi mọi người yêu thương, đùm bọc, che chở, bảo vệ lẫn nhau. Em ngã Anh nâng. Cái khó riêng thành cái khó chung, nỗi khổ riêng thành nỗi khổ chung, cái đau riêng thành cái đau chung. Chúng ta không để một ai trong FPT lẻ loi, cô độc. FPT che chở và bảo vệ cho từng người FPT. FPT thật sự là nơi “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”.

Tâm FPT là tinh thần FPT, là tình yêu vô bờ bến với FPT. FPT trở thành thiêng liêng trong tim mỗi người FPT. Đó là sự tận tuỵ hết mình và trung thành tuyệt đối với FPT. Khi phát sinh mẫu thuẫn lợi ích, mỗi người chúng ta đều đặt quyền lợi FPT lên trên. Tinh thần FPT là bông sen tinh túy nhất, cao cả nhất trong vườn hoa giá trị của FPT. Chính cũng vì vậy mà FPT luôn phản ứng quyết liệt nhất với mọi vi phạm đạo đức FPT, với vụ lợi và lạm dụng, với tham ô và tham nhũng trong nội bộ FPT. Phản ứng quyết liệt này là cơ chế miễn dịch quan trọng nhất để bảo vệ sự tồn tại của FPT.

Tâm của FPT còn là tính nhân bản cao. Không thể là một thành viên FPT tốt, nếu không quan tâm chăm sóc gia đình, đối xử tốt với bạn bè. Không thể là thành viên FPT tốt mà không chân thành vì lợi ích của khách hàng, không có trách nhiệm với xã hội. Không thể là thành viên FPT tốt nếu không yêu nước nồng nàn, không vì sự tiến bộ của loài người. Truyền thống của chúng ta là khách hàng FPT dù chỉ một lần vẫn gắn bó lâu dài với chúng ta, không phải chỉ vì chữ tín FPT, mà trong nhiều trường hợp vì tình bạn tình người. Nói đến cạnh tranh, chúng ta không thể quên hợp tác. Không bao giờ dồn ai vào thế chân tường, vào bước đường cùng. Đó là nguyên tắc cao nhất đảm bảo an toàn, an ninh FPT. Sự quí trọng của cộng đồng, xã hội, của mọi người luôn là mục tiêu thường trực của FPT, cơ sở cho sự thành công và trường tồn của FPT

3.2  Tụ hội Hiền tài

Trọng dụng hiền tài, đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển đầy đủ nhất về tài năng, và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần là những cam kết bất di, bất dịch của FPT, được nêu lên trong Tầm nhìn Công ty. Để thực hiện được cam kết này, FPT cần đảm bảo đầy đủ nhất 4 quyền sau đây cho mỗi thành viên của mình:

  1. –     Quyền phát triển tài năng,
  2. –     Quyền an toàn và an ninh,
  3. –     Quyền dân chủ,
  4. –     Quyền tự do.

Các quyền được nói ở mục này được giới hạn trong khuôn khổ hoạt động của FPT và không được vi phạm các bí mật kinh doanh của công ty.

Quyền phát triển tài năng bao gồm:

–     Quyền được đào tạo đáp ứng nhu cầu công việc,

–     Quyền được chủ động, sáng tạo trong công việc được giao,

–     Quyền được ghi nhận và bù đắp thích đáng với đóng góp cho Công ty,

–     Quyền đề xuất và triển khai các đề án, ý tưởng khi được duyệt,

–     Quyền được hưởng đầu tư của công ty để phát triển năng khiếu STC.

Quyền an toàn và an ninh bao gồm:

–     Quyền từ chối không nhận các công việc không đảm bảo an toàn lao động hoặc an ninh cá nhân,

–     Quyền được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm an toàn lao động.

Quyền dân chủ bao gồm:

–     Quyền được tham gia vào việc ra quyết định liên quan đến công việc của mình,

–     Quyền được bàn bạc đóng góp xây dựng chính sách chung của công ty,

–     Quyền được mua cổ phiếu của công ty theo chế độ nội bộ dựa trên đóng góp của cá nhân,

–     Quyền được phản đối các quyết định của cấp trên mà mình thấy không hợp lý,

–     Quyền được ứng cử và đề cử vào các cấp lãnh đạo của công ty,

–     Quyền được phản ánh ý kiến cá nhân trực tiếp cho mọi cấp lãnh đạo.

Quyền tự do bao gồm:

–     Quyền tự do ngôn luận, tự do viết bài cho nội san Chúng ta,

–     Quyền tự do lập các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ,…theo sở thích,

–     Quyền tự do được chuyển sang bộ phận mới trong Công ty khi được lãnh đạo bộ phận đó chấp nhận,

–     Quyền tự do chấm dứt hợp đồng lao động nếu không có các ràng buộc khác.

Triết lý FPT là nền tảng cốt lõi cho việc phát triển các tập lệnh khác trong bộ Gen FPT. Phần tiếp theo là phần trình bầy về tập lệnh đặc biệt quan trọng trong bộ Gen FPT, tập lệnh về đội ngũ lãnh đạo công ty sẽ được giới thiệu ở phần 4 tiếp theo !

Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.