097.8888.787

Home » Người FPT » Lê Thế Hùng ( RAU ) – FPT

Lê Thế Hùng ( RAU ) – FPT

Anh Lê Thế Hùng sinh ngày17/08/1958 là  học sinh chuyên Toán Lam Sơn Thanh Hoá

Anh tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1980, bảo vệ thành công luận án PTS Toán Cơ tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1985, thành viên sáng lập FPT, hiện là Phó Giám đốc FSOFT.

Anh Hùng, với biệt danh rất nổi tiếng là RAU, một người đặc biệt thông minh, có sức làm việc phi thường, nổi tiếng về tính cương trực, thẳng thắn và nghiêm túc. Thuở còn trẻ anh thuộc dạng đầu đội trời, chân đạp đất, anh không sợ hãi hoặc bị lệ thuộc và ràng buộc bởi bất cứ điều gì, anh chỉ hành động theo những gì anh cho là đúng. Không hiểu do trời đất khéo sắp đặt hay bởi lẽ tự nhiên anh gặp anh Bình và có lẽ anh Bình là người duy nhất anh khâm phục và chấp nhận làm đệ tử. Nếu ai chưa hiểu thế nào là một bầy tôi trung thành với hoàng đế thì cứ xem quan hệ của anh với anh Bình thì sẽ rõ.

Trong nhiều năm liền anh RAU là cộng sự thân cận và gần gũi nhất của anh Bình, anh là người duy nhất của FPT đã song hành (theo đúng nghĩa của nó) cùng anh Bình gần hai chục năm nay, rất nhiều ý tưởng mới, nhiều thử nghiệm của anh Bình đã được gửi gắm qua anh RAU và anh RAU đã không phụ sự tin cậy của anh Bình. Những năm 1986-1989, anh cùng anh Bình triển khai các công trình sấy cho nhà máy thuốc lá Thanh Hoá, nhà máy thuốc lá Đà Lạt. Năm 1990-1992, anh lĩnh trọng trách việc thử nghiệm công nghệ bảo quản rau quả xuất khẩu, công nghệ chế biến bột dinh dưỡng HV (Hạt vàng). Năm 1993-1995, anh được anh Bình giao nhiệm vụ nghiên cứu về lý thuyết Marketing, lý thuyết quản lý tài chính doanh nghiệp và xây dựng qui chế tuyển dụng và thi cử của FPT (hầu hết qui trình thi cử, tuyển dụng của FPT ngày nay được bắt nguồn từ những kết quả của anh từ năm 1993-1995). Năm 1996-1997, anh được anh Bình giao nhiệm vụ nghiên cứu về khu công nghệ cao và khu công nghệ cao Hoà Lạc bây giờ được ra đời và phát triển chính là nhờ một phần rất lớn những đóng góp của anh. Năm 1998-1999, anh được anh Bình giao nhiệm vụ nghiên cứu về công nghệ phần mềm, bao gồm công viên phần mềm và xuất khẩu phần mềm. Năm 1999-2000, anh được anh Bình giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống chất lượng ISO-2000, năm 2001 anh tiếp tục nhận nhiệm vụ xây dựng hệ thống chất lượng CMM cho Fsoft. Có thể  khẳng  định rằng anh là  người có công lớn  nhất  trong việc  xây dựng hệ thống chất lượng ISO-2000 và CMM của FPT hiện nay.

Thông minh, tài giỏi thì chúng ta có rất nhiều, nhưng thông minh tài giỏi đến mức bất cứ lĩnh vực gì, chỉ cần một thời gian ngắn đều có thể thấu hiểu sâu sắc và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực ấy thì ở FPT chỉ có duy nhất anh RAU và ở Việt nam chắc cũng không có nhiều người như vậy. Cho đến thời điểm này có thể nói anh là chuyên gia về chế biến thực phẩm, chuyên gia về lý thuyết Marketing, chuyên gia về lý thuyết quản lý tài chính, chuyên gia về khu công nghệ cao, chuyên gia về xuất khẩu phần mềm, chuyên gia về hệ thống chất lượng ISO-2000, hệ thống chất lượng CMM. Một điều chắc chắn rằng anh sẽ không chỉ dừng lại ở ngần ấy lĩnh vực.

Hùng Râu là người có cá tính rất mạnh, một bộ óc điện tử của FPT, thậm chí ở FPT người ta còn gọi anh là “quái nhân”, “dị nhân”. Anh rất quyết đoán, ngang ngược và thường không ai trong công ty lập luận thắng được anh. Anh là tiến sĩ toán lý, tốt nghiệp ở nước ngoài về. Ngoại ngữ thông thạo, giỏi chuyên môn, văn thơ, đối đáp khó ai bì, cường độ làm việc cũng không ai sánh kịp. Đến nỗi lãnh đạo FPT còn phải thốt lên “người như Hùng “râu” chắc phải 4.000 năm mới có một lần”. Ở FPT còn có hẳn một cuốn sách viết riêng về anh với tựa đề “Hùng Râu – Điểm sáng 4.000 năm”, trong đó lưu truyền khá nhiều câu chuyện về anh.
Hùng Râu người rất giảm dị, rất mộc. “Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài của anh thì nhiều người khó mà mê được. Nhưng nhiều người vẫn kính trọng anh bởi tài năng, niềm đam mê học hỏi và sự cống hiến hết mình cho công việc mà cả cuộc đời anh theo đuổi”, anh P. nói.
le the hung fpt
le the hung fpt
“Truyền thuyết” FPT kể nhiều chuyện về Hùng Râu, tốt có nhưng xấu cũng có. Làm ăn thì chằng thiếu “mánh khóe” gì. Là một trong 14 thành viên sáng lập ban đầu của FPT nên Hùng Râu từng nghĩ nhiều kế để kiếm tiền cho FPT, từ làm kem, sấy quả khô, chế biến sữa, nổ bỏng đến buôn bán máy tính… Có lẽ ít người biết rằng tên thưở “khai sinh lập địa” của FPT là Công ty Công nghệ thực phẩm. Mà cái hình thức kinh doanh này là do Hùng Râu xướng ra. Đầu tiên là sản xuất kem. Kem Hùng Râu làm được dân FPT hồi đó khen ngon hết ý. Sau đó Hùng Râu chuyển sang làm sữa và rất tâm huyết với sản phẩm mới này. Bao nhiêu kiến thức toán, hóa học đều được Hùng Râu vận dụng hết để “chế tạo” sữa.

Một sản phẩm đặc biệt nữa của Hùng Râu là hoa quả sấy. Trong những năm 80, khi nước ta triển khai 3 chương trình sản xuất lớn là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu thì công nghệ sấy được coi như mốt thời thượng. Khắp nới nói về Việt Nam là một nước có khí hậu nóng ẩm nên cần công nghệ sấy lạnh. Điều này đã tác động đến hướng đi của FPT. Đã có nhiều loại hoa quả sấy như chuối sấy, dứa sấy, dừa sấy, gia vị sấy được thử nghiệm tại FPT, do Hùng Râu “cầm đầu”. Khi đó, Hùng Râu đã phải thu thập đủ các loại tài liệu về sấy, tổ chức nhiều buổi trao đổi về các phương pháp sấy khác nhau, thậm chí còn gửi thư cho các bạn ở trường Đại học Tổng hợp Matxcova đề nghị chụp tài liệu để gửi về. Lúc đó ở Việt Nam còn chưa có internet.
Lê Thế Hùng, biệt danh “Hùng râu”, sinh năm 1958, là một trong 14 thành viên sáng lập ban đầu của FPT. Ông Hùng quê gốc Quảng Trị, là tiến sĩ toán lý. Hiện ông Hùng đang nắm giữ 2.300.250 cổ phiếu FPT, trị giá hơn 100 tỷ đồng (chiếm 00,85% vốn điều lệ). Ông từng giữ các chức vụ Trưởng ban kiểm soát FPT, Giám đốc FQA, Phó tổng giám đốc Công ty CP phần mềm FPT.
Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.