097.8888.787

Home » Người FPT » Trương Đình Anh – FPT

Trương Đình Anh – FPT

Anh Trương Đình Anh sinh năm 1970, tốt nghiệp ngành Tin học kinh tế, Đại học Kinh tế Hà nội. Và hiện đang là Ủy Viên Hội Đồng Quản Trị FPT. Trương Đình Anh được ví như là một người thuyền trưởng tài ba của FPT Telecom.

Trương Đình Anh

Anh Trương Đình Anh thuộc lớp cán bộ Lãnh đạo trẻ tài năng của FPT. Anh có nhiều đặc tính đặc biệt rất khác biệt so với các cán bộ lãnh đạo khác ở FPT. Ở Mỹ có 3 nhà tỷ phú giầu nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực CNTT là Bill Gate, Larry Ellison và Dell và cả 3 ông đều bỏ dở dang chương trình Đại học để lập công ty và bước vào con đường kinh doanh. Không có gan bỏ học như 3 vị tỉ phú, nhưng 3 năm cuối của bậc đại học anh Trương Đình Anh gần như không đến giảng đường, thời gian của anh hầu như dành để nhập dữ liệu thuê với mục đích là để được thực hành càng nhiều càng tốt trên máy tính (thuở đấy máy vi tính rất hiếm).

Về FPT được 3 năm, năm 1996 anh đã tạo được dấu ấn trong giới Tin học Việt nam bằng việc xây dựng và phát triển mạng TTVN trở thành mạng diện rộng có số người sử dụng lớn  nhất Việt nam (hơn 10.000 người sử dụng). Chính nhờ mạng TTVN này mà FPT được cấp giấy phép nhà cung cấp dịch vụ Internet và Trung tâm FPT Internet được thành lập. Điều hiển nhiên là Trương Đình Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc FPT Internet và anh trở thành người FPT được bổ nhiệm vào cương vị Giám đốc trẻ nhất, khi mới vừa 26 tuổi.

Không hề bị ràng buộc bở những nếp nghĩ thông thường, anh luôn luôn đi tiên phong trong việc đưa ra các dịch vụ mới cũng như cách thức marketing, chiêu thức cạnh tranh mới, sáng tạo, khác biệt và bất ngờ. Mặc dù xuất phát điểm của FPT Internet chậm hơn các ISP khác nhưng Đình Anh đã đưa FPT Internet nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, với hơn 50% thị phần tại Hà nội và 38% thị phần tại Tp. Hồ Chí Minh. Tuy ra đời muộn hơn các bộ phận khác trong FPT, nhưng FPT Internet đã nhanh chóng trở thành một trong những bộ phận có kết quả kinh doanh tốt nhất FPT, vượt qua nhiều bậc đàn anh đi trước.

Nếu như anh Hoàng Nam Tiến là nhà lãnh đạo theo trường phái “nhân trị” thì ngược lại anh Đình Anh là nhà lãnh đạo theo trường phái “pháp trị”. Những năm đầu mới thành lập FPT Internet, Đình Anh nổi tiếng với quan niệm đặc biệt về công tác nhân sự: “nếu nhân sự không được thay máu sẽ như chiếc ao tù”. Với quan niệm này suốt 3 năm đầu tiên, tháng nào anh cũng cho ít nhất là 2 nhân viên thôi việc mà không cần quan tâm đến tình hình kinh doanh tốt hay xấu.

Đối với anh Đình Anh, không gì quan trọng bằng con số: tất cả các hoạt động của nhân viên anh đều số hoá, dù người đó là cán bộ kinh doanh, thu ngân, cán bộ công nghệ hay phóng viên báo Vnexpress và cuối cùng tất cả các con số này đều dẫn đến lương, thưởng.

Một đặc tính đặc biệt nữa ở anh Đình Anh là tính tập trung (Focus): khi đã định làm việc gì anh tập trung cao độ, quyết tâm làm việc đó đến cùng. Có thể ví đơn giản rằng anh như người nhằm thẳng để đi đến đích và chỉ biết duy nhất có đích mà thôi, tất cả những gì cản trở anh đều gạt phăng mà không cần quan tâm đến vật cản ấy là gì?

Nhiều người cho rằng anh Đình Anh là người lãnh đạo ít giống văn hoá FPT nhất? Anh từng cấm sinh hoạt đoàn và doạ đuổi việc bất cứ ai nếu tham gia sinh hoạt đoàn vào giờ hành chính; Anh không ủng hộ STC vì cho rằng STC đã lỗi thời. Riêng anh thì nghĩ khác: anh cho rằng anh là người FPT thế hệ mới!

Tóm tắt quá trình làm việc của Trương Đình Anh

  • Từ năm 1991 đến năm 1993: Chuyên gia máy tính, Ngân hàng Công thương Việt Nam
  • Từ năm 1993 đến năm 1996: Chuyên gia Máy tính, Công ty FPT
  • Từ năm 1997 đến năm 2003: Giám đốc Trung tâm Internet FPT. Năm 1997, Trương Đình Anh trở thành người nổi tiếng nhất FPT và cũng là người nổi tiếng nhất trong số 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm đó (Trương Đình Anh là một gương mặt) với tuyên bố: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”. Ông và Nguyễn Thành Nam là những người thành lập TTVNOL.
  • Từ năm 2003 đến năm 2005: Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông FPT
  • Từ năm 2005 đến 2011: Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.[2]
  • Từ 2011 đến 9/2012: Tổng Giám đốc FPT
Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.