097.8888.787

Home » Người FPT » Trương Gia Bình – CTHĐQT FPT

Trương Gia Bình – CTHĐQT FPT

Anh Trương Gia Bình Sinh ngày 19/05/ 1956, học sinh chuyên Toán Chu Văn An Hà Nội.

Tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979, bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983, được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1990, người sáng lập ra FPT, hiện là Chủ tịch HĐQT, TGĐ FPT.

Người sáng lập FPT, là thủ lĩnh, là linh hồn của FPT, là nhà kiến trúc sư tài ba, tác giả của mô hình tập đoàn FPT, là trung tâm tập hợp lực lượng. Tất cả những danh hiệu đó chưa nói hết được vai trò to lớn của anh Bình đối với FPT.

Hầu hết những người quen biết FPT đều có chung nhận định: “Yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của FPT là nhờ FPT tập trung được một lũ quái nhân có sừng có mỏ, tâm huyết một lòng đi theo FPT từ lúc hai bàn tay trắng đến tận bây giờ”. Anh Bình chính là người quan trọng nhất, có công lao lớn nhất trong việc tập hợp lực lượng, tập hợp nhiều hiền tài, đoàn kết, đồng sức đồng lòng vì sự phát triển và trường tồn của FPT.

Nếu như hầu hết các tài liệu về “thành công học” đều thống nhất nhận định: yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công là “phải có hoài bão và ước mơ lớn”, thì điểm nổi bật nhất của anh Bình chính là người có hoài bão và ước mơ lớn. Hoài bão và ước mơ của anh lớn đến mức mà mỗi khi anh đưa ra một hoài bão ước mơ mới thì hầu hết người thân và cộng sự của anh đều cho là viển vông và hầu như không ai tin là nó sẽ trở thành sự thật, chỉ riêng anh thì tin, tin một cách ngây thơ và trong sáng. Nếu chỉ có như vậy thôi thì chắc anh Bình không thể thành công? Điểm quan trọng nữa là anh Bình không chỉ tin mà anh còn có biệt tài thuyết phục mọi người tin theo mình, không chỉ thuyết phục mà anh còn đốt cháy cả người khác vì niềm tin cháy bỏng đó. Không chỉ tin, thuyết phục mà anh Bình còn quyết tâm cao độ, quyết tâm đến mức lì lợm, đi đến tận cùng để thực hiện ước mơ đó. Rất may mắn cho FPT là đến tận bây giờ phần lớn các ước mơ lớn của anh Bình đều đã và đang trở thành sự thật hay ít ra là chưa có ước mơ nào thất bại.

Trương Gia Bình FPT

Năm 1988, khi mà chỉ có hai bàn tay trắng anh Bình đã tập hợp được 13 cán bộ khoa học thành lập ra FPT và ước mơ “trở thành một tổ chức hùng mạnh”. Năm 1990, khi mà lương của nhân viên FPT chỉ có 15 USD, với khoảng 30 nhân viên anh Bình đã mơ ước xây dựng FPT trở thành tập đoàn hùng mạnh và anh bắt người FPT phải học theo mô hình tập đoàn của Daewoo và Misubisshi…  Năm 1994 khi mà doanh số Tin học của FPT chỉ khoảng 4-5 triệu USD anh Bình đã mơ ước đưa FPT trở thành công ty số 1 Việt nam. Năm 1996, khi FPT đã trở thành công ty Tin học số 1 Việt nam thì anh Bình mơ ước FPT trở thành con chim đầu đàn của ngành Tin học Việt nam. Năm 1998 khi FPT tròn 10 tuổi, trong khi mọi người FPT đang trong men say chiến thắng thì anh ước mơ xuất khẩu phần mềm với mục tiêu 5000 lập trình viên, 200 triệu USD xuất khẩu phần mềm và 8 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Vào năm 2003 này, khi mà doanh số FPT vào khoảng 200 triệu USD, anh Bình mơ ước đến năm 2008 FPT sẽ có doanh số trên 1 tỷ USD.

Anh Bình vừa là nhà lãnh đạo tài ba, vừa là nhà giáo tâm huyết vừa là triết học gia uyên thâm. Anh là tác giải của học thuyết về GEN công ty, học thuyết Fractal, về chiến tranh nhân dân trong quản trị kinh doanh, học thuyết về thác số-cầu vượt, học thuyết về Leadership Building… anh có thể diễn thuyết say sưa về các lĩnh vực trên ở bất cứ đâu, cho bất cứ ai (từ Tổng bí thư, Thủ tướng đến các em sinh viên tài năng trẻ) miễn là người đó chịu ngồi nghe anh nói.

Tóm tắt quá trình công tác của anh Trương Gia Bình

  • 2012: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT
  • 2009 đến 2012: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT
  •  2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT
  • – 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)
  • 1998– 2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam
  • 1988 – 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT
Share Button
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.